Từ lúc mở lớp dạy vẽ tới giờ

Từ lúc mở lớp dạy vẽ tới giờ, cũng khá nhiều năm, ban đầu thì học viên cũng ít ít, và với mục đích là chia sẽ nghề với những ai cảm thấy cần thiết, vì nghĩ rằng thời gian rảnh ngồi uống cafe cũng phí, thay vì như vậy có thể chia sẽ với nhiều người khi họ cần!
Đó là lí do vì sao tôi chọn 1 mặt bằng ngay cạnh quán cf để trong thời gian học viên thực tập mình có thể nhâm nhi li cafe, cần phải hiểu 1 điều, không có 1 lớp học nào kéo dài từ 9h sáng đến 5h chiều, nếu không phải là muốn cho học viên có thêm thời gian để luyện tập cũng như hoàn thành 1 mẫu vẽ.
Dạy và học có nghĩa là như thế nào?
Với bất kỳ 1 ngành nghề nào, người dạy là người hướng dẫn cho học viên những kỹ năng, kỹ thuật…còn học viên là người luyện tập theo kiến thức đã học, và làm theo bài hướng dẫn mẫu. Nếu việc các bạn không hoàn thành được thì chứng tỏ bạn không có sự đầu tư và thời gian cho việc học. Có 1000 lý do để bạn đỗ lỗi cho việc bạn không làm được, và lí do tàn nhẫn nhất vẫn là :” tôi chưa từng dạy gì cho bạn , nên bạn không làm được”.
cụ thể, ở đây tôi dạy vẽ, tôi là người hướng dẫn kỹ năng và kỹ thuật vẽ trên vải cho các bạn. Định hướng thẩm mỹ cho các bạn, cách kết hợp màu và pha màu cho hợp lý. Chứ không phải tôi là người ngồi vẽ sản phẩm cho các bạn. Chẳng có lí do gì các bạn đóng tiền vô đây để tôi ngồi vẽ dùm cho các bạn, và như thế , sau một quá trình, bạn sẽ được điều gì? Bạn thành thạo kỹ năng đến đâu? Bạn có kinh nghiệm xử lý vải như thế nào?
Nói về vấn đề tôi vẽ dùm bạn, hoặc bạn nhờ người nào giỏi trong lớp vẽ dùm bạn, bạn có hiểu nó nguy hiểm thế nào không? Nó chỉ giải quyết được là cái sản phẩm vẽ dùm đó nó đẹp hơn, hấp dẫn hơn… nhưng cuối cùng thì sao? Nó không phải là sản phẩm của bạn, nó là 1 kết quả ảo, mà bạn quên rằng chính những người vẽ dùm cho bạn càng ngày họ càng giỏi hơn , còn bạn sẽ đứng yên tại chỗ, hoặc thụt lùi.
Và khi bạn thụt lùi, bạn lại phó thác trách nhiệm cho người dạy là chưa từng dạy gì cho bạn.
Cần phải hiểu rõ hơn, thời gian học cả ngày như vậy, không có nghĩa là lúc nào tôi cũng kè kè bên các bạn, tôi dạy kỹ năng, kỹ thuật, tôi làm mẫu rồi sau cùng là tôi đưa ra đề tài để các bạn luyên tập theo kiến thức vừa học, rồi các bạn làm không đúng tôi sẽ sửa bài cho các bạn, nhưng cũng tuỳ trường hợp mà tôi sẽ vui vẻ sửa bài hoặc tôi sẽ la. đó mới đúng nghĩa là các bạn đi học.
Tôi không quan tâm ở ngoài xã hội các bạn là ai, làm việc gì và bao nhiêu tuổi, nhưng khi đã vào lớp chấp nhận tôi là người dạy thì phải chấp nhận theo quy trình tôi đề ra.
Các bạn!
Hôm nay tôi viết stt này là lần đầu tiên, cũng như là lần cuối để các bạn hiểu rõ việc học của các bạn nó cụ thể và trọn vẹn như thế nào?
Và đây là lần thứ 2 tôi bị tổn thương bởi câu” tôi chẳng dạy gì cho các bạn”

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*