Tại sao thương hiệu thất bại

Tại sao thương hiệu thất bại?
E may mắn được người thân hỗ trợ xây dựng và quản lý cơ sở sản xuất, nhưng bản thân lại không đc đào tạo cơ bản về kinh doanh nên mọi bước đi đều có phần cảm tính là nhiều! Vừa rồi a nói đến phân tích thông tin về ngành nghề, e mới ngộ ra trước đây e dựa vào lợi thế đấy để bắt đầu, cứ cắm đầu vào chạy mục tiêu trước mắt: làm logo thưogg hiệu, mẫu mã, sản xuất, dựa vào mối quan hệ có sẵn để tiếp thị sp, chạy doanh số để đủ bù chi phí… mà quên mất phải dừng lại, nghiên cứu nhìn nhận lại toàn cảnh thị trường, thị hiếu… để lên chiến lược ngắn hạn, dài hạn. Chắc e phải dừng lại hẳn 1 thời gian, nghĩ kỹ rồi mới làm tiếp, bây giờ e đang bị mất phương hướng!
Câu chuyện như của bạn tâm sự ở trên không hiếm.
Thương hiệu, marketing, Pr, quảng cáo rồi Content. Tất cả sẽ không là gì cả khi chạy theo một ý tưởng kinh doanh không khả thi. Cho ra một sản phẩm tử tế đã khó. Nhưng sản phẩm tử tế đó có hướng tới khách hàng cần nó hay không, thị trường có đủ độ lớn hay không. Đó là câu chuyện của business. Không ai hiểu thị trường rõ hơn chính chủ doanh nghiệp.
Câu chuyện trên khá điển hình cho câu hỏi: Tại sao thương hiệu thất bại.
Thương hiệu thất bại khi không nhận được bất cứ hình thức response (phản ứng) từ phía khách hàng.
Và No response đến từ một trong 3 hoặc cả 3 lý do sau:
– Chiến lược không gắn với Core Competency – năng lực lõi
– Chiến lược không hướng tới thỏa mãn Consumers goals – nhu cầu khách hàng
– Các Brand Signals – Phương tiện thể hiện giá trị của chiến lược, không thể hiện được bất cứ stimuli (kích thích) nào dẫn đến việc cân nhắc mua hàng nào.
Thương hiệu, quảng cáo hay content đều khó đỡ nếu dựa trên một kế hoạch kinh doanh không khả thi. Và một kế hoạch kinh doanh khó khả thi và bền vững về dài hạn nếu năng lực lõi của doanh nghiệp không có, hoặc có nhưng rất yếu.
Có nghĩa là No Core competency, No Differentiation, no Distinctiveness. Brand fail là hệ quả tất yếu.
Đức Sơn
CEO of RMA

36 Comments

  1. Chuẩn đấy anh Sơn Đức Nguyễn. Người làm kinh doanh cần những lúc nhìn lại xem cái đang làm có thật sự dựa trên core competency và Cus needs ko. Cứ làm như thói quen thì quán tính có thể kéo DN đến bờ vực

  2. Khoá Ads của HCHP có nói về cặp đôi này nhưng thời lg khoá học ngắn nên nó chưa sâu ạ. Cuốn How Brands Grow nói nhiều về chúng.

  3. Em có gen hóng hớt nên mỗi thứ biết một tí và biết đào sâu ở nguồn nào ạ. Nhưng quan trọng là biết nhưng có đào được không. :))

  4. Cảm ơn bài tập thể dục não của anh. EM chỉ nhớ có một câu thôi “No Core competency, No Differentiation, no Distinctiveness” đã đủ hại não lắm rồi.

  5. Còn nữa: Không làm CL Kinh doanh thì đừng làm CL thương hiệu, không làm CL thương hiệu thì đừng làm CL Marketing, không làm CL MKT thì đừng làm CL truyền thông Nói chung anh nói câu nào cũng hại não cả. Chúc anh một ngày tốt lành

  6. Toàn học lỏm được từ thầy ko chỉ kiến thức từ brand mà còn cả về product hay business model nữa ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*