Nếu bạn muốn con đi trẻ

1  
Nếu bạn muốn con đi trẻ, tránh xa các mốc 18,24m nhé!!!
Nhiều gia đình hay chọn mốc 18m để cho con bắt đầu đi học, mình hay khuyên mọi người hãy cho con đi học sớm hơn nếu có thể hoặc đợi mốc này đi qua. Vì 18m là giai đoạn khủng hoảng khủng khiếp không kém gì khủng hoảng tuổi lên 2 (terrible 2): con bám mẹ kinh khủng, thay đổi giờ giấc ăn ngủ, bắt đầu biết ăn vạ, mọc răng hàm, răng nanh dẫn đến ốm sốt….
Vô tình chúng ta đã làm cho quá trình làm quen của con với trường lớp khó khăn hơn rất nhiều.
Mình xin phép copy bài viết của chị Hachun Lyonet về giai đoạn này, có giản lược những phương pháp giúp các bé tự ngủ và ngủ riêng để phù hợp với nội dung hơn
“Khủng hoảng 18 tháng là khủng hoảng về kỉ luật và giới hạn.
Ở mốc 18 tháng tuổi, bé trải qua giai đoạn bùng nổ về nhận thức và cảm xúc, phần lớn các bé đã học được phản ứng kì diều của từ “KHÔNG” với bố mẹ các em, và cảm giác thích thú khi chống đối và nhận được phản ứng từ người lớn. Phần lớn sự “thử nghiệm” chống đối, nói “không” này được lôi đi khắp nơi, và phòng ngủ cũng không phải là ngoại lệ. Lúc này bé tự lập hơn, tự đi (thậm chí nhiều bé tự trèo ra khỏi cũi khi ngủ dậy); tự uống từ cốc, tự ăn bằng thìa, nhiều bé có thể tự đi dép hay mặc quần áo đơn giản có thể giảm đi đôi chút gánh nặng cho cha mẹ, nhưng ngược lại sự độc lập này cũng là thử thách rất lớn với những giới hạn đã định trước: giờ ngủ và không gian ngủ của con. Con sẽ thử nghiệm việc nói “không” và thử thách sự kiên nhẫn của cha mẹ ở những hoạt động này, nếu thành công bé sẽ tiếp tục thử thách xa hơn, nếu cha mẹ cứng rắn và kiên trì, bé sẽ tìm ra vị trí và hành động của mình.
Đương nhiên khủng hoảng ngủ 18 tháng không chỉ là hậu quả của việc bé học thử thách giới hạn/hành vi, một số nhân tốt khác cũng làm cho giai đoạn này trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều:
• Mọc răng: Ở tuổi này bé mọc răng hàm và răng nanh, rất đau đớn – ngứa ngáy và khó chịu (nhiều bé sốt âm ỉ trong 3 ngày khi mọc răng nanh) ảnh hưởng hoặc làm gián đoạn giấc ngủ
• Bé vẫn bị ảnh hưởng bởi tâm lí sợ xa cách (bám mẹ). Với hầu hết các bé thì tâm lí sợ xa cách bắt đầu xuất hiện từ 7-8 tháng nhưng ở rất hiều bé khác thì hiệu ứng tâm lí này tái hiện lần 2 và lên đến đỉnh cao ở mốc 18 tháng cộng hưởng với một giai đoạn khủng hoảng tâm lí – phát triển cảm xúc – nhận thức điển hình của giai đoạn 18 tháng, và làm cho hiện tượng bám mẹ càng trầm trọng. Điều này có thể làm bé bất an khi phải rời xa mẹ để đi ngủ hay khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ ở bên. (xem cách xử lí sợ xa cách tại phần easy 2-3-4, trang …). Nhiều bé bắt đầu thời kì đi học nhà trẻ ở đúng giai đoạn này, càng làm cho khủng hoảng xa cách và sự bất an của bé nặng thêm.
• Nhiều gia đình bắt đầu thực hiện bỏ bỉm ở giai đoạn này, cảm giác sợ hãi không kiểm soát được cơ thể, sợ ướt, sợ bẩn và sợ phải ngồi bô có thể gây chấn động tâm lí nhỏ, và có thể ảnh hưởng đến tinh thần con, cộng hưởng với khủng hoảng tâm sinh lí có thể làm cho việc ngủ của bé khó thực hiện hơn nữa.”
See Translation

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*