Nãy

Nãy, chị Thu Minh hỏi 1 bạn hát tiếng Anh: Em có hiểu bài hát không? Bạn nó có, nhưng chưa từng trải qua cảm giác đó. Ổn, nhưng đúng là chưa trải qua thì thật khó để thể hiện những trải nghiệm đó trong bài hát.
Vừa xem Tùng Anh hát Dệt tầm gai (Ngọc Đại) thấy dễ thương và khá ấn tượng vì hát 2 giong (và đương nhiên phần giọng nữ xuất sắc hơn). Chỉ có điều khá đáng tiếc là Tùng Anh hát nhầm lời, mà lại nhầm câu cực kỳ quan trọng trong bài hát, câu mà nó nói lên rất nhiều điều xâu xa, ẩn kín của một người đàn bà khát khao một cuộc tình…
Tùng Anh hát:
Cài THÊM tiếng khóc của em bằng đôi môi anh.

Cài THÊM em (ừ hư).
Cài những ngón tay trầy sướt của em bằng anh (ư hừ).
Cài THÊM em (ừ hư).
Cài những ngón tay trầy sướt của em bằng anh (ư hừ).
Trong khi, lời hát chính xác của bài này là “Cài THEN”.
Có lẽ nhiều bạn 9x không hiểu “then” là cái gì. “Then” chính là cái then cửa, “đóng cửa, cài then” mà các cụ đã nói. Nó là cái đoạn gỗ (hoặc tre) để cắm vào 2 cái giá gắn ở 2 cánh cửa để giữa cho cửa khép lại. Nhạc sỹ Ngọc Đại đã vô cùng tinh tế để dùng cái “then” vô hình của một người đàn bà yêu cuồng dại, thế nên mới có “Cài then tiếng khóc”, “Cài then em”,… Cái “then” cài cánh cửa tình yêu của cô gái này chính là nước mắt, là đôi môi, là cánh tay anh,….nó như là chiếc “chìa khoá” để mở cửa trái tim cô, vì thế, khi người đàn ông đi xa thì cánh cửa tình yêu của cô đóng lại… Nôm na là thế.
Mình chắc chắn Tùng Anh chỉ kịp học thuộc lời và luyện giọng, luyện cách hát theo bản phối mới vì nó rất khó khi giữ vững đài từ và cột hơi cho 2 giọng hát vô cùng khác nhau. Dù sao vẫn rất ủng hộ Tùng Anh. HI vọng các bài hát sau bạn Tùng Anh lưu ý về phần lời hơn.
Trong top 4 thí sinh trình diễn ở phần 1, mình thích nhất Thu Hà với Vì tôi còn sống, so với 3 người còn lại, Thu Hà xuất sắc và hoàn hảo nhất!

19 Comments

 1. Em để ý đến cảm xúc của bài hát mà không để ý phần lời nhưng thật sự bạn ấy rất xuất sắc khi thể hiện bằng 2 giọng trong 1 bài hát khó. Phần kêu gọi bình chọn rất vui, như chị Thu Minh nói anh nhỉ

  • Hôm nay Tùng Anh hát tốt về kỹ thuật. Nhưng bài này quá hay về lời, nó là thơ Vi Thuỳ Linh mà. Vi Thuỳ Linh nó trau chuốt từng câu từng chữ một đấy, từng dấu chấm dấu phẩy nữa. Tuy nhiên khi Ngọc Đại phổ nhạc thì nó khác đi nhưng mà lời nó quan trọng lắm. Nguyễn Kiều Tuấn Việt

 2. Những cái gì quá cũng không tốt, gồng quá để tạo sự đối lập nên em ko hiểu bạn ấy đang muốn truyền tải cai gì của bài hát.bài nào cũng có vài câu gao thét ú ớ phiêu mà chẳng hiêu để làm gi .

  • Thực ra Tùng Anh mới học nhạc nên cũng ko thể đòi hỏi em ấy hoàn hảo về kỹ năng được, gồng là đúng, nhất là phần hát giọng nam thì thực sự chỉ làm nên cho phần giọng nữ thôi. Nói chung Tùng Anh cứ giọng nữ mà giã, giã thật hay là được=))))

 3. Em tưởng lời “cài then” này từ bài thơ của Vi Thuỳ Linh chứ ạ?

  • Đúng rồi, Ngọc Đại phổ thơ Vi Thuỳ Linh mà, thế nên nó mới cầu kỳ từng con chữ là vậy. Phí trên kia anh cũng nói rồi.

 4. Tại em thấy anh viết bên trên là lời hát của Ngọc Đại, nên mới hỏi lại. Hôm nay em cảm giác Tùng Anh hát không xuất sắc như mọi lần, có lẽ vì thêm giọng nam. Hiz.

 5. Nếu chỉ xét giọng nam thì đúng Tùng Anh khó có thể so với Anh Đức, nhưng khi bạn chuyển qua giọng nữ thì thật là rùng mình. Kiểu như đoạn 1 là để người ta đói phải không anh,:)))

 6. Cài then là khoá lại, chốt lại. Nhưng em nghĩ ko phải như anh nói là cánh cửa tình yêu đóng kín mà là lời mời gọi, gọi về để cài then tiếng khóc bằng một đôi môi. Đứa nào hay giận dỗi khóc hờn thì mới biết cảm giác này anh ạ 🙂 thêm nữa, em nghĩ còn một cái nghĩa biểu tượng dục tính nữa. Thơ Vi Thuỳ Linh cơ mà. Sai cái chữ đinh đó thì cũng hơi phí, nhỉ

 7. chụ ôi bình lời nhạc sĩ cũng hay :)))))))))) nhưng mà tùng anh hát giọng nam âm thanh tối vs om om ….:)))))))))

  • Thì bạn ý trẻ mà, mới học được nửa năm, nên ko đòi hỏi kỹ thuật đâu, Hát thế với các bạn sinh viên năm 1 là quá tốt rồi ý.

 8. Ôi dệt tầm gai….hồi xưa e cũng ko hiểu j khi hát bài này a ah ^^ chỉ nghe theo hướng dẫn của a mà hát thui ^^

  • Hiểu được bài này rất khó. Vì bài này thơ Vi Thuỳ Linh mà. Là những thứ mơ mơ thực thực, chơi chữ lắm^^ Chỉ co Hà Trần mới hiểu thôi^^

 9. k hiểu sao e thấy mấy bài bạn Tùng Anh này hát đều ko thấy hay, nó cứ gượng gạo kiểu gì đấy, trừ bài đối đầu 🙁

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*