Nãy

Nãy, chị Thu Minh hỏi 1 bạn hát tiếng Anh: Em có hiểu bài hát không? Bạn nó có, nhưng chưa từng trải qua cảm giác đó. Ổn, nhưng đúng là chưa trải qua thì thật khó để thể hiện những trải nghiệm đó trong bài hát.
Vừa xem Tùng Anh hát Dệt tầm gai (Ngọc Đại) thấy dễ thương và khá ấn tượng vì hát 2 giong (và đương nhiên phần giọng nữ xuất sắc hơn). Chỉ có điều khá đáng tiếc là Tùng Anh hát nhầm lời, mà lại nhầm câu cực kỳ quan trọng trong bài hát, câu mà nó nói lên rất nhiều điều xâu xa, ẩn kín của một người đàn bà khát khao một cuộc tình…
Tùng Anh hát:
Cài THÊM tiếng khóc của em bằng đôi môi anh.

Cài THÊM em (ừ hư).
Cài những ngón tay trầy sướt của em bằng anh (ư hừ).
Cài THÊM em (ừ hư).
Cài những ngón tay trầy sướt của em bằng anh (ư hừ).
Trong khi, lời hát chính xác của bài này là “Cài THEN”.
Có lẽ nhiều bạn 9x không hiểu “then” là cái gì. “Then” chính là cái then cửa, “đóng cửa, cài then” mà các cụ đã nói. Nó là cái đoạn gỗ (hoặc tre) để cắm vào 2 cái giá gắn ở 2 cánh cửa để giữa cho cửa khép lại. Nhạc sỹ Ngọc Đại đã vô cùng tinh tế để dùng cái “then” vô hình của một người đàn bà yêu cuồng dại, thế nên mới có “Cài then tiếng khóc”, “Cài then em”,… Cái “then” cài cánh cửa tình yêu của cô gái này chính là nước mắt, là đôi môi, là cánh tay anh,….nó như là chiếc “chìa khoá” để mở cửa trái tim cô, vì thế, khi người đàn ông đi xa thì cánh cửa tình yêu của cô đóng lại… Nôm na là thế.
Mình chắc chắn Tùng Anh chỉ kịp học thuộc lời và luyện giọng, luyện cách hát theo bản phối mới vì nó rất khó khi giữ vững đài từ và cột hơi cho 2 giọng hát vô cùng khác nhau. Dù sao vẫn rất ủng hộ Tùng Anh. HI vọng các bài hát sau bạn Tùng Anh lưu ý về phần lời hơn.
Trong top 4 thí sinh trình diễn ở phần 1, mình thích nhất Thu Hà với Vì tôi còn sống, so với 3 người còn lại, Thu Hà xuất sắc và hoàn hảo nhất!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*