#midnightthoughts

#midnightthoughts
Bạn muốn mọi người lắng nghe và coi trọng những gì mình nói, hãy thực hành 20 tips sau đây:
Giao tiếp là một nghệ thuật. Nó quyết định sự thành công và thất bại trong mọi mối quan hệ giữa người với người và để lại trong lòng người khác một ấn tượng rất đậm nét ngay trong lần đầu gặp mặt. Với lối giáo dục hiện nay, các bạn trẻ trí thức hầu như đều thiếu kỹ năng giao tiếp căn bản, điều mà thanh thiếu niên nước ngoài được đào tạo rất kỹ ngay từ khi còn đi học. Khi đánh giá một người để quyết định có cộng tác làm việc hay kết nối quan hệ hay không, tôi không nhìn vào địa vị, bằng cấp, chức vụ hay tài sản mà tôi đánh giá người đó qua khả năng giao tiếp của người đó qua hai kỹ năng nói và viết.
Để người khác đánh giá cao mình khi giao tiếp trực tiếp, tôi xin chia sẻ 20 điều nho nhỏ sau giúp các bạn trẻ cải thiện đáng kể khả năng diễn đạt của mình.
1. Trả lời câu hỏi của người khác bằng một câu hoàn chỉnh, đầy đủ chủ ngữ vị ngữ. Cách trả lời nhát gừng được xem là thô lỗ và không muốn người khác tiếp tục trò chuyện với mình.
2. Nói chuyện với tốc độ và âm lượng hợp lý đển người nghe hiểu rõ ý mình muốn diễn đạt. Nói quá nhanh, nói quá nhỏ khiến người khác phải lặp lại câu hỏi nhiều lần làm người đối thoại mất kiên nhẫn và không muốn tiếp tục nói chuyện.
3. Khi nói chuyện hãy nhìn vào người đối thoại. Nhìn đi chỗ khác hoặc vừa nhìn điện thoại hoặc vừa làm việc khác vừa nói chuyện thể hiện sự bất lịch sự và coi thường người đối thoại.
4. Khi đang nói chuyện, đừng ăn gì cả. Nếu bắt buộc phải ăn, hãy xin phép và xin lỗi trước. Không nhai chewing gum hay hút thuốc khi nói chuyện với người khác nếu không muốn bị coi là mất lịch sự và thô lỗ.
5. Ba từ “dạ”, “xin lỗi” và “cảm ơn” không hề có sự phân biệt về địa vị hoặc giai cấp.
6. Khôi hài không có nghĩa là đem những nhược điểm hoặc điều nhạy cảm của người khác ra làm trò cười.
7. Quan tâm đến người khác không nhất thiết phải hỏi đến những vấn đề tế nhị như lương bổng, chuyện có người yêu hay chưa, khi nào lập gia đình, tại sao không có con.
8. Nói xấu một người không có mặt ở đó là tự hạ thấp giá trị bản thân mình. Nếu trong một nhóm đang nói xấu một người khác, hãy thay đổi chủ đề. Nếu không thay đổi được chủ đề, hãy rời nhóm vì bạn không thể ngồi đó mà không góp vào vài lời.
9. Dùng từ ngữ tục tĩu thô lỗ khi nói chuyện làm giảm thiện cảm của người nghe rất nhiều. Cho dù bạn nói đúng, hiệu quả của việc truyền tải thông điệp của bạn sẽ bị những lời lẽ khó nghe ảnh hưởng rất lớn.
10. Đừng ngắt ngang lời người khác ngay cả khi lời nói của người đó không hợp ý bạn. Hãy để người đối thoại nói hết câu rồi phản hồi.
11. Đừng đưa ra một quyết định quan trọng hoặc hứa một điều gì khi đang ở trong trạng thái nóng giận hoặc cao hứng. Bạn sẽ hối hận về điều đó khi bình tĩnh lại.
12. Nếu gặp trường hợp phải đưa ra ý kiến cho một vấn đề khó khăn, hãy là người phát biểu sau cùng. Cứ lắng nghe ý kiến của người khác trước khi phát biểu ý kiến của mình.
13. Đừng bắt người khác thích hoặc tin những gì mình thích hoặc tin. Hãy tôn trọng lựa chọn của người đối thoại với mình. Khi người đối thoại không còn hứng thú với đề tài mình nói, hãy chuyển đề tài.
14. Đừng tuỳ tiện trách người khác nhất là khi mình chưa hiểu rõ nguyên nhân tại sao người ta lại làm như thế. Đổi lại nếu mình trong hoàn cảnh người đó, đôi khi mình chưa chắc đã làm được như vậy.
15. Đối với người thua mình về mọi mặt (trình độ, thu nhập, địa vị…) đừng xoáy vào những sự thua kém của người ta để dìm người ta xuống mà hãy tạo cho họ sự tự tin bằng thái độ thân thiện và chia sẻ. Hãy khen những điều họ đã làm tốt trong khả năng của họ.
16. Đối với người hơn mình, hãy khiêm tốn học hỏi. Tuy nhiên đừng hạ mình nịnh nọt quá đáng mà đánh mất tư cách của bản thân.
17. Không mang chuyện riêng tư của người khác ra buôn.
18. Khi nhận xét khen chê một ai đó không có mặt, hãy tiết chế ngôn từ và chịu trách nhiệm về nhận xét của mình. Chỉ đưa ra những nhận xét khách quan, đừng dựa vào cảm tính.
19. Nên nhớ, mục đích của tranh luận không phải là thắng hay thua mà là tìm được tiếng nói chung hay không. Nếu không tìm được giải pháp cho vấn đề cần giải quyết, ai hơn ai thua đều vô nghĩa.
20. Đừng tuỳ tiện hứa cho dù đang rất vui hay vì sĩ diện. Nhưng nếu đã hứa thì bắt buộc phải giữ lời cho dù mình có bị thiệt thòi đi chăng nữa. Những thiệt thòi đó không sánh bằng sự mất uy tín sau này vì hứa mà không làm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*