Làm ri

Làm ri-đô cho đậu đũa, dưa chuột
Ruộng rau muống đang thu hoạch cạnh ruộng đậu đũa, nếu đậu đũa phải phun thuốc trừ sâu thì ở độ cao phun 1.5m thuốc trừ sâu sẽ bay sang làm cho rau muống không đảm bảo an toàn khi thu hoạch. Chúng tôi làm một cái ri-đô đơn giản bằng bạt để khi phải phun thuốc trừ sâu cho đậu đũa nông dân chỉ cần kéo ri đô và khi không dùng có thể thu lại để đảm bảo độ bền cho bạt và tạo không gian thoáng cho ruộng.
Làm rau sạch ở Việt Nam gặp nhiều cái chả bao giờ thấy trong sách vở, ở nước ngoài chả bao giờ gặp vấn đề ruộng đất manh mún như nước mình nên có lẽ cái giả pháp ri-đô cho đậu đũa là stupid với họ. Nhưng ở Việt Nam thì giải pháp phải theo kiểu Việt Nam thôi vừa rẻ vừa tiện nên trông hơi xấu tí cũng không sao.
Giải pháp phải thật rẻ và đơn giản để bất cứ hộ nông dân nào cũng có thể làm được thì mới hi vọng cuộc chiến chống thực phẩm bẩn có ánh sáng cuối đường hầm.

9 Comments

  1. Dùng thiên địch xem nào? Nhà mình quy mô nhỏ nên bắt bằng tay là ok, 2 cụ trồng đậu đũa, cả mấy nhà ăn nhòe 😉

  2. Thiên địch cũng được áp dụng rất rộng trong nông nghiệp, nhưng việc nhân và nuôi từng loài thiên địch cho mỗi 1 loại sâu là việc rất khó trong sản xuất nhỏ lẻ cũng như với người nông dân. Với diện tích trồng trọt nhỏ việc bắt tay có thể thực hiện đc nhưng trên diện tích lớn chi phí cho việc bắt bằng tay rất cao anh Minh Tuan Vu. Việc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ có tác dụng chậm nhưng hiệu lực kéo dài do đó thuốc hữu cơ chỉ hiệu quả khi sâu bệnh hại chưa ảnh hưởng tới ngưỡng kinh tế. Trong sản xuất, RAT việc sử dụng thuốc hóa học vẫn được áp dụng ( với các loại thuốc có nguồn gốc hữu cơ và thảo mộc) đi kèm với phun thuốc hóa học là việc đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*