Kỹ năng có được do có CƠ HỘI làm việc!

Kỹ năng có được do có CƠ HỘI làm việc!
Từ khi Dế một tuổi rưỡi, mẹ Dế đã không bón cho Dế ăn nữa rồi. Dế tự ăn, rơi vãi vung vẩy cả ra, nhưng ngon lành và chăm chú, không bao giờ phải bật tivi hay có ai dó múa hát bên cạnh cả.
Từ 2 tuổi, mẹ rửa bát cũng cho Dế chậu bát để rửa. Mẹ nấu ăn thì thuộc củ quả và cho Dế thớt, dao để thái, cho bình nước du lịch để rót cốc nọ cốc kia… Dế dùng kéo cũng từ năm hai tuổi – hai tuổi rưỡi. Dế dùng kim từ năm 4 tuổi. Chỉ cần mẹ hướng dẫn và đưa ra nguyên tắc an toàn, Dế tuân thủ cực chuẩn. Không có chuyện cầm dao, kéo, kim chạy lung tung… Và lạ thay, ngày ấy Dế chưa từng đứt tay hay chảy máu vì kim đâm vào.
Mẹ Dế thấy rằng, càng sợ càng quá bao bọc lo lắng, càng khiến con mất cơ hội rèn luyện kỹ năng. Càng cho làm sớm càng không sợ nguy hiểm về sau.
Nhưng đó là chuyện hồi bé. Giờ trẻ con nhà mình bận học quá, cơ hội làm việc nhà, rèn kỹ năng ngày càng ít đi.
Đi trại hè chính là một cơ hội. Cơ hội được làm việc, được sai và được rút kinh nghiệm, trong môi trường đã được tính toán về sự an toàn. Vì thế, con bị va chạm với bạn, ăn cơm chưa ngon miệng, có chút sự cố như chảy máu cam, cảm xúc nhớ mẹ khiến con khó ngủ… đó đều là việc hay, khiến con loay hoay tìm cách vượt qua. Con sẽ rất tự hào với bản thân khi vượt qua được. Chắc chắn là như vậy. Nên không phải sự vụ nào cô TA cũng giải quyết, cứ "để yên xem sao" cũng là cách giải quyết tốt!
Hôm nay đọc thư tâm sự của một bạn nhỏ, thấy vui quá. Bạn kể bạn đã khó chịu điều gì, vượt qua nó thế nào. Bạn nói ra điều tiêu cực và kể cả điều tích cực, biết dùng tích cực để hoá giải mọi khó chịu. Cô thật sự khâm phục bạn, bạn nhỏ!

Xem thêm tại: wetrek.vn/san-pham/dung-cu-da-nang.htm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*