DỰ ÁN CỘNG ĐỒNG: CHIẾN TRANH VIỆT NAM (1954

DỰ ÁN CỘNG ĐỒNG: CHIẾN TRANH VIỆT NAM (1954-1975) VÀ NHỮNG CUỘC CHIẾN KHÁC CỦA NGƯỜI MỸ NHÌN TỪ TƯ LIỆU ẢNH
(Chúng tôi phải upload lại lên nơi khác. Độc giả cân nhắc vì có nhiều hình ảnh nhạy cảm, không phù hợp với những độc giả dưới 16 tuổi)
Sau một thời gian dài nhờ sự giúp đỡ của nhiều cộng tác viên, đặc biệt là bạn Tường Vi chúng tôi đã sưu tầm được 20 ngàn bức ảnh quý giá, ít được biết tới về chiến tranh Việt Nam (1954-1975) và những cuộc chiến khác của người Mỹ đã tham gia. Hầu hết những bức ảnh này đều không phổ biến trên mạng Internet
Những tư liệu này của chúng tôi được sưu tầm từ khắp nơi:
– mạng internet
– các cơ sở dữ liệu điện tử
– bộ sưu tầm cá nhân
– tách ra từ sách vở
– scan hoặc chụp từ các viện nghiên cứu và bảo tàng
Tất cả từ nay sẽ được tập hợp lại một nơi: Thư viện Nhân học.
Mục đích của chúng tôi hết sức đơn giản: Cung cấp tư liệu phục vụ cho việc nghiên cứu chiến tranh Việt Nam (1954-1975) và những cuộc chiến khác của người Mỹ một cách toàn diện, đa chiều, và khách quan.
Chúng tôi kì vọng những bức ảnh mô tả hiện thực sống động và trần trụi về những cuộc chiến tranh tàn khốc này sẽ là những tư liệu lịch sử quý giá cho những nhà nghiên cứu về lịch sử chiến tranh trong và ngoài nước.
Thư viện kính mong những nhà hảo tâm, những nhà nghiên cứu cùng quý bạn đọc tiếp tục gửi những tư liệu ảnh cho thư viện, để thư viện có thể làm giàu thêm bộ sưu tầm này hàng ngày, hàng tuần. Ảnh ủng hộ, xin gửi chất lượng gốc về email: me@nguyenphucanh.net
Ngoài ra, do số lượng ảnh được sưu tầm trong một thời gian dài nên thông tin đi kèm với những bức ảnh đã mất mát nhiều. Kính mong quý độc giả và bạn bè Facebook comment để cung cấp thêm bất kì thông tin cùng suy nghĩ của mọi người về những bức ảnh được đưa lên.
Chúng tôi sẽ tìm cách tập hợp và “xuất bản” lại những bức ảnh này kèm theo những bình luận của mọi người để làm tư liệu phục vụ việc học tập và nghiên cứu chiến tranh Việt Nam.
Xin mọi người tích cực share bộ sưu tầm ảnh, để nhiều người biết đến. Chúng tôi sẽ tích cực kiểm duyệt để loại bỏ những comment thiếu tính xây dựng và ngoài phạm vi của nghiên cứu khoa học.
Toàn bộ tư liệu ảnh Thư viện thu thập được sẽ được tập hợp và đưa lên Facebook. Tư liệu ảnh ở độ phân giải gốc có thể download toàn bộ từ cơ sở dữ liệu của Thư viện Nhân học.
Xin chân thành cảm ơn.
Chủ trì dự án: Nguyễn Phúc Anh
———————
Thư viện Nhân học là một thư viện phi lợi nhuận, chúng tôi chủ trương TẬP HỢP TOÀN BỘ những tư liệu NGHIÊN CỨU hoặc PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU về VIỆT NAM ở nước ngoài bằng các thứ tiếng ANH – TRUNG – VIỆT – NHẬT – HÀN – PHÁP về một nơi để tiện cho những nhà nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước có cơ sở để tra cứu tư liệu phục vụ cho nghiên cứu của mình. ĐÂY SẼ LÀ THƯ VIỆN PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU VIỆT NAM có quy mô LỚN NHẤT và HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BẤT KÌ HẠN CHẾ NÀO TRONG VIỆC SỬ DỤNG DỮ LIỆU.
Chi phí vận hành lưu trữ dữ liệu cực kỳ lớn, cộng với việc trả lương cho các bạn tình nguyện viên thu thập và chỉnh lý tư liệu liên tục trong một thời gian dài khiến chúng tôi bắt buộc phải thu phí tham dự là 500 ngàn đồng 1 năm
Thư viện hiện có 170 ngàn đầu tư liệu đã qua chỉnh lý và hơn 10 triệu đầu sách đang trong quá trình chỉnh lý.
Để được hướng dẫn đăng ký, xin gửi tin nhắn.
Giới thiệu về Dự án của chúng tôi: https://goo.gl/FKRIci

43 Comments

 1. Ảnh bị duplicate nhiều quá PA. Hay là có ý nhắc nhở “Ê nhìn kĩ đi, chỗ này hay nè”?

 2. Trong quá trình tìm kiếm tư liệu ảnh, chúng tôi nhận thấy rằng tư liệu ảnh về cuộc chiến Việt Nam hiện giờ chủ yếu được chụp bởi phóng viên miền Bắc hoặc phóng viên nước ngoài. Mọi người có ai biết có cơ sở dữ liệu ảnh nào do phóng viên miền Nam Cộng hòa chụp không?

  • Còn một nhóc thì núp sau, không biết làm gì.
   Lại còn cái bạn trỏ trym nữa =)) :v Tư liệu có hình khoả thân bà con ơi

 3. bảo sao chủ thớt khuyến cáo cấm trẻ dưới 16 tuổi. anh Cao Trang Dương Tử khai phá tiếp điiiii

 4. cô gái áo xanh, em zoom hết cỡ mà cứ mờ mờ ảo ảo. Sự chú ý của chàng thiệt tinh tế có nét giống Diễm Hương thì phải, khuôn mặt tròn, đôi mắt to đen láy 🙂

 5. Chiến tranh đáng sợ. Kẻ xâm lược dã man tàn bạo. Cha ông mình bằng mọi giá phải giành được độc lập tự do. Ám ảnh…….

 6. à ừ em quên mất. Chàng cứ hay đánh đố nhau thế nhỉ. em bảo “giống” chứ không bảo “chính xác là”. ahaha

 7. em biết ai giữ nhưng không biết ông ta còn sống không :)) tính ra năm nay ông đấy cũng tầm 85 90 tuổi rồi :3 ông ta có rất nhiều ảnh về vn và là lính cộng hòa. chức vụ cũng cao phết :3 mỗi tội ông ta không ở vn chạy tị nạn và sống ower isareal để em nhờ em gái em bên đó liên hệ coi sao :))

 8. nếu mọi người quan tâm mình sẽ cố gắng phục chế lại hơn 30k tấm ảnh và gần 70k đoạn video ngắn dài khác nhau nữa cho mọi người xem qua

 9. Cuộc chiến này ở đâu? Thời gian?
  Và người lính này đang chiến đấu là người nước nào vậy? Cám ơn?

  • Tối nay mình sẽ tr̉a lời toàn bộ câu hỏi này. Tuy nhiên có 1 điều là một số binh sỹ chỉ biết tới quốc tịch không rõ họ tên a.

 10. Lính ở trên đa phần lính mỹ và chuyên gia mỹ nếu bạn thấy họ trong nhà. Còn lính đồng minh thì họ bên ngoài đánh nhau là chính

 11. Chắc phải hỏi những người miền Nam cộng hòa nay đang lưu vong ở khắp thế giới. Hiện nay đều tuổi cao sức yếu.

  • Th chưa xem hết nhưng thấy phần lớn tư liệu ảnh không phản ánh hết sự ác liệt, tàn khốc của chiến tranh và tội ác của Mĩ gây ra.

 12. Cái mảng này chắc nên gọi là ảnh Việt Nam Thời Chiến, chứ không hẳn là ảnh Chiến Tranh Việt Nam lắm nhỉ .
  Lúc trước mình xem phim gì đấy có cảnh quay về Phóng Viên Chiến Trường ( hình như ở nước ngoài đây là 1 mảng riêng của nghề Phóng Viên ) , người phóng viên chiến trường sẽ là người đi theo những người lính ra trận chiến luôn . Họ chụp ảnh trong khi người lính bắn súng , đạn bay vèo vèo bên cạnh . Dù họ cũng lăn lê bò toàn hay chạy chung với những người lính , nhưng lính cả hai bên , không ai được quyền đụng đến Phóng Viên Chiến Trường, cái này là luật !
  Một đoạn phim ngắn thôi mà mình thấy rất thú vị , vô tình đi ngang tivi rồi xem trúng đoạn đó, chứ không nhớ nó nằm trong bộ phim nào nữa .
  Cái nghề này chắc được đào tạo căng thẳng & quy củ hơn so với Phóng Viên thông thường .
  Mình đã được xem vài ảnh chụp ngoài chiến trường rồi, nhưng đúng là không nhiều !
  Mình nghĩ nếu tìm ra được người đã từng làm phóng Viên Chiến Trường ở Việt Nam ( rất có khả năng người làm nghề này sẽ đến từ một đất nước thứ 3, đất nước trung lập trong chiến tranh Việt Nam ) , thì chắc chúng ta sẽ có khả năng tiếp cận được đến với kho ảnh Chiến Tranh mà phản ánh được đúng sự khốc liệt của chiến tranh .

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*