Brands & Leaders

Brands & Leaders
10 năm hoạt động. Dự án lớn cho khách hàng lớn không thiếu, cả trong nước lẫn nước ngoài.
Đội ngũ nhân sự khá giỏi nghề và nhiều kinh nghiệm
Nhưng tên tuổi thương hiệu của doanh nghiệp này hầu như không ai biết. Giới trong nghề nhiều người nghe nhắc tên cũng hỏi: who are you?
10 năm nhưng vẫn vô danh
Họ vẫn sỗng khoẻ vì 70-80% đơn hàng từ nước ngoài gửi về (từ mối quan hệ cá nhân của một cá nhân founder)
Và đó là viên thuốc ngủ tệ hại làm cho các leaders mê muội.
Khi tôi đặt vấn đề khá gay gắt với CEO và ban lãnh đạo là các anh chị đang quá lãng phí cơ hội để gây dựng tên tuổi thương hiệu cho riêng mình. Rằng khi có sản phẩm tốt nhưng tên tuổi vô danh tại thị trường Việt Nam như vậy, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn ghê gớm về việc làm khi có trục trặc về đơn hàng từ nước ngoài.
Đáp lại là sự im lặng và hờ hững
Các lãnh đạo lười quen rồi, ngại vất vả khi phải đi sales, phải tổ chức workshop, phải pitching các doanh nghiệp trong nước.
Và cái sự lười đó, sự lãng phí đó đã nhận kết quả
Khi có trục trặc đơn hàng nước ngoài, họ cuống cuồng tìm khách hàng trong nước để bù đắp.
Vô ích
Có ai biết họ là ai đâu. Đi đến đâu cũng bị hỏi who are you thì làm sao bán được hàng. Nhất là hàng hoá vô hình như ngành dịch vụ.
Kết quả?
Sau 01 năm trục trặc xảy ra nhân sự từ gần 50 rơi tõm còn khoảng 5-6 người.
Không thể có khách hàng. Vì sau 10 năm hoạt động doanh nghiệp vẫn là một cái tên vô danh.
Tất cả bắt nguồn từ tư duy của lãnh đạo.
Để kết thúc, xin trích dẫn câu nói của một business leader được người Mỹ rất yêu thích.
Truyền miệng không thể một mình thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ truyền tải thông điệp của Starbucks được nữa. Chừng nào chúng tôi không nói rõ mình đại diện cho cái gì, sẽ còn chỗ cho những hoài nghi.
(Howard Schultz)

52 Comments

 1. Thành công không dành cho những kẻ lười biếng và ngủ quên trong chiến thắng anh nhỉ rất nhiều doanh nghiệp đã chết vì tư duy lười biếng, bảo thủ và không chịu đổi mới

 2. Em gặp trường hợp tương tự. 🙂 đáng tiếc là đầu óc hạn hẹp đến độ kiếm 100 triệu USD/năm mà quyết định làm thương hiệu với giá 7 triệu VNĐ :))

 3. Đây là case study điển hình của các bác kỹ sư khởi nghiệp đó anh. Em cũng từng gặp. Các ông chủ doanh nghiệp đó kinh doanh 12 năm mà chưa từng xây dựng thương hiệu, thậm chí còn k đầu tư tuyển dụng bộ phận mkt cho bài bản. Họ chỉ tập trung bán hàng, và bán qua quan hệ. Họ cũng vô tình có khách lớn, và cứ theo cách cũ như thế. Và họ lên bờ xuống ruộng thường xuyên, trong khi đối thủ ra cùng thời với họ đã tăng gấp 15 lần số lượng nhân viên sau cùng từng ấy năm.

  • Sẽ lưu ý :D. Nhưng đây là 1 góc nhìn thôi, nội tại bên trong mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.
   1. Business thế nào, có phụ thuộc vào 1,2 đối tác không
   2. Tổ chức doanh nghiệp thế nào, có quản lý được con người & chất lượng không
   3. Tầm nhìn của CEO

   Lèo lái 50 con người trong 10 năm mà xuống 5 người thì hoặc anh này không tập trung, hoặc là gặp hạn nặng 😀

 4. Không có sản phẩm lõi có chất lượng cao thì làm thương hiệu cũng vô ích , nhưng có sản phẩm tốt mà không biết làm thương hiệu , làm mkt thì cũng dễ nguy , phải không thầy ???

 5. Chuẩn k để đâu cho hết thầy ạ. Đây là thực trạng của nhiều doanh nghiệp ở nhiều quy mô nhiều ngành nghề khác nhau. Và có một điều e thấy đó là nhiều nơi khi tuyển nhân sự sale thì chỉ muốn tận dụng khách hàng mà nhân sự đó hiện có chứ k nhận thức được việc liệu nhân sự đó có tạo ra đc khách hàng mới với sản phẩm của doanh nghiệp hay không

 6. Cảm ơn chị, năm nay em cũng đang triển khai thêm trong nc, còn thị trường quốc tế cũng rộng lắm, tụi em cũng đang làm marketing luôn r 😀

 7. Trà Chính Sơn có lucchj sử 15 năm rồi. Chất lượng sản phẩm khỏi bàn. Nhưng vẫn vô danh. Phải làm sao đây thầy

 8. Cám ơn anh Sơn đã chia sẻ!
  Em training cho doanh nghiệp xuất khẩu hơn 10 năm, từ hồi chưa ai có dt smartphone và phải giải thích vì sao doanh nghiệp cần có website.
  Cách đây khoảng 5 năm, khi em bắt đầu training về mobile responsive, vì sao doanh nghiệp cần có website thân thiện với thiết bị di động, thì đồng thời vẫn phải tiếp tục giải thích vì sao cần có website cho doanh nghiệp. Vẫn có nhiều anh chị chủ doanh nghiệp “lớn” và “thành đạt” vô tư bảo: “anh cứ chờ lái đến mua của mình, đâu có sao!!!”.
  Hy vọng là đến giờ business của họ vẫn ổn <3
  Khách của anh may mắn hơn khách của em là người mua của họ, nếu biết :who you are" thì có thể bắt đầu quay qua mua của họ.
  Còn người mua của khách hàng của em, tức là lái, thì chỉ muốn những doanh nghiệp Việt này lệ thuộc vào mình và "xúi" họ đừng mất công làm marketing hay thưong hiệu, cứ yên tâm đi... nhậu. Hàng để đó tui bao tiêu đầu ra cho.
  Em và team của mình đang nỗ lự thay đổi điều đó, giúp doanh nghiệp tự tiếp thị ra thị trường thế giới. Gần đây nhất là Workshop training về Chiến lược Social Marketing cho doanh nghiệp xuất khẩu do Vinalink làm với Sở Công thương Hà Nội ngày 22/4 vừa qua (một số học trò của anh trong lớp CEO Khời nghiệp Hà Nội 1 cũng có tham dự, buổi sáng là ở Workshop, chiều qua lễ tốt nghiệp của QTvKN).
  Chúc anh và team Học viện Thương hiệu Plato chân cứng đá mềm, đi xa trên con đường giúp doanh nghiệp Việt xây dựng thương hiệu vừa to, vừa mạnh lại vừa lâu dài 🙂

 9. Sơn Đức Nguyễn dạ hôm trước em có dự workshop ạ. Hay quá thầy ơi! Thầy làm thêm nhiều workshop ở Hcm đi thầy ơi…

 10. Sơn Đức Nguyễn dạ em biết thầy do bạn Helen Bonner giới thiệu ạ. Em làm bên cưới, và bạn ấy là cô dâu của em. Bạn ấy ở Úc, và canh về Việt Nam, dự workshop của thầy mà không được ạ, bạn ấy tiếc lắm ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*