BỔ SUNG CANXI

1 1  
BỔ SUNG CANXI, Fe, Magie, kẽm cho trẻ như nào cho hợp lý.
Trong quá trình bổ sung vi chất, có những thành phần hỗ trợ nhau để giúp hấp thụ tốt thì cũng có những thành phần kị nhau nếu uống cùng một thời điểm, đặc biệt là sắt – kẽm – canxi. Tuy nhiên, đa phần trong quá trình bổ sung vi chất cho con, các bậc cha mẹ đều mắc phải sai lầm này khiến cho việc bổ sung vi chất hoàn toàn không có tác dụng.
1. Canxi
– Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Trẻ càng lớn, nhu cầu canxi càng tăng lên. Cha mẹ cần chú ý để bổ sung đúng lượng canxi cho trẻ, tránh tối đa việc bé thừa hay thiếu canxi.
– Thiếu canxi, lâu ngày trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn và dẫn đến những bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa canxi cũng gây ra những hậu quả không tốt như táo bón, đau xương, buồn nôn, có thể tích tụ làm gây vôi hóa thận, giảm hấp thụ các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie…
Cách bổ sung canxi hiệu quả:
– Kết hợp bổ sung vitamin D và tắm nắng để tăng cường hấp thụ canxi.
– Điều trị các trường hợp thiếu Magiê nặng, riêng biệt hay kết hợp khi có thiếu canxi đi kèm thì trong đa số trường hợp phải bù Magiê trước khi bù canxi.
– Do canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng “bốc hơi” => Không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa.
– Uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa (không uống sau 2h chiều).
2. Sắt
– Sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể, rất cần thiết trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của hệ miễn dịch, các cơ và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào.
– Thiếu sắt sẽ khiến cơ thể yếu, hay mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, bị rụng tóc, đau đầu và móng yếu dễ gãy.
– Sắt là một dưỡng chất rất khó hấp thụ và canxi làm cản trở tiến trình này. Mặc dù chưa có cơ chế rõ ràng, nhưng chắc chắn với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt.
Cách bổ sung sắt hiệu quả
– Khi uống cần tránh xa các bữa ăn 1 – 2 giờ, vì thức ăn làm giảm sự hấp thụ sắt lên tới 40 – 50%.
– Canxi, kẽm, cà phê và trà đều có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Vì vậy nên tách chúng ra và uống cách nhau 2 – 4 giờ.
– Nên uống viên sắt kết hợp vitamin C vì nó làm tăng hấp thụ sắt.
3. Kẽm
– Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại. Là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi ADN và tổng hợp protein. Do đó nó giúp tăng phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng.
– Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vi giác. Trẻ em biếng ăn sẽ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.
Cách bổ sung kẽm hiệu quả:
– Kết hợp kẽm với vitamin A, B6, C và phospho để tăng sự hấp thụ kẽm.
– Nếu dùng cả sắt và kẽm thì dùng cách xa nhau, dùng kẽm trước, vì sắt sẽ cản trở sự hấp thụ kẽm.
See Translation

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*