Những loại người mà lương tri

Những loại người mà lương tri, đạo đức, nhân phẩm…không bằng
HÀNG TÔM…HÀNG CÁ
Cụm từ “ hàng tôm, hàng cá” chỉ những người buôn bán ở chợ, mà tiêu biểu nhất là những người bán tôm, bán cá. Chợ là nơi đông người, do tranh mua, tranh bán, cò kè bớt một, thêm hai nên thường xảy ra đôi co, cải vả, cào cấu, đánh nhau gây mất trật tự, rất ồn ào. Từ đó hình thành câu thành ngữ HÀNG TÔM, HÀNG CÁ nhằm ám chỉ cách xử sự thô lỗ, thiếu văn hóa, hổn hào, lắm lời của những hạng người tầm thường, nhỏ nhen, không ra gì. Xét cho cùng thì “ hàng tôm, hàng cá” chỉ có thể là hành vi khiếm nhã, lời nói thô cứng, xấc xược, lỗ mãng nhưng không thâm hiểm, không độc ác. Về bản chất không xấu, không thủ đoạn nầy, âm mưu kia, không xảo nguyệt, man trá, chỉ là cách hành xử thường tình do bối cảnh, hoàn cảnh, nghề nghiệp tạo ra mà thôi.
Từ nghĩa cơ bản trên, ý nghĩa thành ngữ cũng được mở rộng để ám chỉ một hành vi hành xử không đẹp giữa người với người trong cuộc sống. Trong xã hội có những loại người ích kỷ, tham lam, tàn độc, là hiện thân của loài quỷ đội lốt người, chúng nhân danh nầy, nhân danh nọ để nói láo, nói phét không biết ngượng. Loại nầy chuyên ăn theo nói leo kẻ mạnh để kiếm miếng ngon, mua danh, trục lợi…Với bản mặt trơ tráo, phát ngôn cũng như hành động của chúng là những trò hề của sự giả dối, mồm loa mép vãi, bất chấp phải, trái; đen, trắng lẫn lộn. Đó là bọn nói một đường, làm một nẽo; nói mà không làm, hứa mà không thực hiện; lời thề như cá trê chui ống; ngụy quân tử, ngụy trí thức; Loại luôn sử dụng mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn, tàn độc để tranh quyền, đoạt lợi; Loại mồm thì hô chống tham nhũng nhưng lại là tên đại tham nhũng, ăn bẩn; loại miệng thì “ nam mô” nhưng bụng thì chứa “ một bồ dao găm” ; …Loại người nói trên còn xấu xa, dơ bẩn gấp trăm, ngàn lần HÀNG TÔM, HÀNG CÁ. Nhưng trong xã hội, trong đời sống hàng ngày loại người nầy che dấu bản chất rất tinh vi, ẩn nấp dưới các võ bọc lịch sự, hào nhoáng, đạo đức, từ bi, trí thức, lý tưởng nầy, chân lý kia…để lừa mị người chất phát, thật thà, cả tin, nhằm mục đích cầu danh, cầu lợi cho cá nhân, gia đình và đồng bọn. Đối với loại người nầy, lúc nào bạn cũng phải cảnh giác, lúc nào cũng giương cao câu khẩu hiệu “ Đừng nghe những gì người ta nói, mà phải nhìn kỷ những gì người ta làm”

3 Comments

    • Đấy là thói đời, thế thái nhân tình, lý thuyết thì màu hồng, thực tế thì xám xịt….Nay mình thất nghiệp, rổi hơi nên chửi đổng chọc tức thiên hạ cho vui đấy Đinh Thất Lang ơi !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*