#midnightthoughts

#midnightthoughts
Cách hành xử tốt nhất để giải quyết xung đột căng thẳng qua sự kiện Đồng Tâm, Mỹ Đức.
Một tuần nay, tôi cũng như rất nhiều bạn bè trên fb căng thẳng theo dõi sự kiện Đồng Tâm, Mỹ Đức với sự lo lắng không biết chuyện gì sẽ xảy ra với những người dân “tức nước vỡ bờ” trong việc bị cưỡng chế đất trái phép. Cho tới khi biết được ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND Hà Nội xuống tới nơi viết giấy cam kết không truy tố và hứa sẽ làm rõ những sai phạm đất đai, tôi mới “tạm thời” yên tâm về vụ này. Hình ảnh anh cscđ chắp tay vái những người dân đã bắt mình làm con tin khi được trả tự do là một hình ảnh đẹp hiếm thấy trong cái thời quan quân chỉ biết đàn áp người dân như hiện nay. Có lẽ anh cscđ này cũng như không ít đồng đội của anh hiểu được một điều rằng người dân nếu không bị ép đến đường cùng sẽ không làm như thế. Và ngay cả khi bắt cscđ làm con tin, người dân vẫn đối xử tử tế, không trút hận lên người họ. Điều này càng nói lên sự chính nghĩa của những người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức.
Qua sự kiện trên, có thể rút ra một số kinh nghiệm trong việc xử lý một cách đúng đắn các xung đột mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày vì giải quyết mâu thuẫn là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu nhưng không được trường lớp nào dạy cả. Đôi khi có những mâu thuẫn tưởng chừng rất nhỏ lại có thể gây ra những xung đột lớn thậm chí đổ máu nếu ko biết cách giải quyết ổn thoả. Để giải quyết mâu thuẫn xung đột, chúng ta phải nắm vững những nguyên tắc sau đây:
1. Đừng dồn người khác vào chân tường: Những xung đột lớn đều bắt nguồn từ nhiều mâu thuẫn nhỏ những không được giải quyết hoặc giải quyết không thoả đáng. Những mâu thuẫn nhỏ này có thể liên quan tới quyền lợi, danh dự hoặc lòng tin. Tuy nhiên thay vì dùng tình và lý để giải quyết, bên chiếm ưu thế lạ tìm cách chèn ép và ức hiếp bên yếu thế hơn. Bên yếu thế dĩ nhiên chỉ còn cách nhịn nhục cho qua chuyện. Nhưng sự nhịn nhục đó nếu kéo dài sẽ tích tụ lại thành một mối căm hờn chỉ chờ đúng dịp bùng nổ. Một người dù hiền lành cách mấy hay yếu đuối cách mấy cũng có giới hạn nhẫn nhịn của họ. “Con giun xéo lắm cũng quằn”, đừng bao giờ thấy người khác nhẫn nhịn mình rồi cứ được nước làm tới.
2. Khi xung đột phát sinh, mọi quyền hạn, vai vế đều vô nghĩa: Một khi kẻ yếu thế đã bất chấp tất cả để phản công lại, đối phương phải hiểu một vấn đề quan trọng: mọi lời đe doạ, đàn áp, hay lấy vai vế quyền lực ra áp chế hoặc tiếp tục dối trá, vòng vo trốn tránh đều không có ý nghĩa gì trong việc giải quyết mâu thuẫn vì nếu kẻ yếu thế hơn còn sợ những hoặc tin vào những điều đó, họ đã tiếp tục nhẫn nhịn chứ không dám liều chết đối đầu. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là dùng tình và lý để thuyết phục. Nếu không có thiện chí để đối thoại, sự việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.
3. Giải quyết vấn đề phải bắt đầu từ nguyên nhân chính gây xung đột: Trong quá trình xảy ra xung đột, những chuyện xô xát tranh chấp và thiệt hại ngoài ý muốn là không thể tránh khỏi. Những kẻ không biết cách giải quyết vấn đề hoặc cố tình không muốn giải quyết vấn đề sẽ tìm cách xoáy vào những vấn đề phát sinh mà né tránh đối diện với vấn đề mấu chốt. Điều đó chỉ làm cho mọi chuyện thêm tệ và khó giải quyết. Đồng thời kéo dài thời gian hoãn binh cũng chỉ làm bên kia mất lòng tin vào thành ý muốn hoà giải. Muốn gỡ chuông thì phải tìm người buộc chuông.
4. Vai trò của người trung gian là vô cùng quan trọng: Khi hai bên xảy ra xung đột, nếu không thể giải quyết thì cần phải có một người hoặc tổ chức trung gian đóng vai trò hoà giải và làm chứng hai bên giữ cam kết những gì đã thoả thuận trong quá trình giải quyết mâu thuẫn. Người trung gian phải là người công bằng và hiểu tình đạt lý đồng thời phải không có mối quan hệ đặc biệt với bên nào cả. Trên thực tế, có nhiều kẻ trung gian vì lợi ích riêng hoăc mục đích cá nhân đã cố tình đổ dầu vào lửa khiến cho xung đột trở nên trầm trọng hơn để trục lợi kiếm chác. Do đó nên cân nhắc cẩn thận trong việc tìm trung gian hoà giải.
5. Thắng thua không quan trọng, vấn đề có được giải quyết tới nơi tới chốn mới quan trọng: Khi xung đột xảy ra, cho dù giải quyết vấn đề hợp tình hợp lý như thế nào đi nữa thì những thiệt hại về mặt vật chất và tinh thần là không tránh khỏi cho cả hai bên. Thiệt hại vật chất còn dễ đền bù nhưng những tổn hại về tinh thần cũng như những chấn thương tâm lý là rất khó hồi phục nhất là khi kẻ quen nắm thế thượng phong và đàn áp đột nhiên phải nhận sai và nhượng bộ. Thường thì những kẻ có ác tâm chấp nhận thua tạm thời nhưng luôn chờ cơ hội để trả đũa hoặc tạo ra mâu thuẫn khác. Người biết chuyện phải nghĩ đến lợi ích chung của cả hai bên, giảm thiểu tổn thất và đừng đặt nặng ai thắng ai thua. Quan trọng là vấn đề có được giải quyết triệt để không. Đây là một điều hết sức khó khăn vì cho dù giải quyết có hợp tình hợp lý đến mức nào đi nữa, một trong hai bên vẫn có kẻ ấm ức không hài lòng vì quyền lợi bị đụng chạm.
6. Phải giữ chữ tín và có hành động để xây dựng niềm tin: Để tránh sự lật lọng tráo trở, cả hai bên sau khi đồng ý với những thoả thuận giải quyết mâu thuẫn phải cam kết tôn trọng những quyết định đó bằng giấy tờ và cả bằng hành động cụ thể vì niềm tin đối với đối phương trong quá trình xảy ra xung đột chắc chắn đã bị mất đi rất nhiều thạn chí là mất sạch. Xây dựng lại niềm tin đã mất là một điều cực kỳ khó khăn nhất là khi một trong hai bên đã có tiền sử dối trá và thủ đoạn. Phải mất rất nhiều thời gian và hành động cụ thể để thể hiện thiện chí chứ không thể căn cứ vào lời nói miệng hoặc một tờ giấy viết tay được. Sự cảnh giác và tỉnh táo là không bao giờ thừa trong trường hợp này.
Xét cho cùng, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày nhưng để mâu thuẫn biến thành xung đột là do cách xử sự không đúng của một hoặc cả hai bên. Trong thời đại hiện đại và văn minh, việc giải quyết xung đột bằng bạo lực chỉ làm cho vấn đề càng tồi tệ. Chỉ có ngồi xuống dùng tình cảm và lý lẽ để nói chuyện với nhau tìm ra giải pháp mới là cách giải quyết tốt nhất.

14 Comments

  1. tuy là tin tốt nhưng mới là biểu hiện bên ngoài thôi, thực tế sau này có đúng như cam kết ko hay là xử ngầm kiểu khác thì phải có thời gian theo dõi mới hiểu đúng, em thấy bước đầu ok nhưng ko kỳ vọng gì nhiều vì thật sự nghe ko hợp lý với hiểu biết của mình

    • Nhưng mà nói là nói vậy thôi, chứ tui ko bao giờ ngồi xuống để hoà giải xung đột với bà đâu bà già? Tui quyết chiến một mất một còn dzới bà nà!

  2. Hông biết ngay từ đầu đã có chữ Đồng Tâm- Mỹ Đức thì có làm cho lượt người đọc, like và share giảm xuống hông Viễn?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*