CHỌN TRƯỜNG CHO CON THẾ NÀO

CHỌN TRƯỜNG CHO CON THẾ NÀO?
(1) Bạn hãy lấy khoảng 10-30% tài sản bạn đang có hoặc sẽ có trong thời gian sắp tới (do thu nhập sắp tới tạo nên), nếu số tiền đó đủ cho các con bạn học Trường Quốc Tế, thì Ok cứ cho con vào đấy mà học!
(2) Nếu con bạn có học lực xuất sắc, vào trường chuyên lớp chọn một cách nhẹ nhàng, thi vào đậu top 20% đầu, học một cách dễ dàng không chật vật, thì cố gắng cho nó vào trường chuyên lớp chọn đấy mà học!
(3) Nếu con bạn không thoả hai điều kiện trên thì cho nó học Trường Làng, càng bèo càng tốt và tập trung hết thời gian và tiền bạc có thể có của bạn để nó HỌC NGOẠI NGỮ, học 2,3 thứ cũng được, học Ngoại Ngữ nha, nhớ đó!
Ngoại ngữ còn quan trọng hơn kiến thức của 12 năm phổ thông Việt Nam, nếu đã không là top đầu của Trường Chuyên, thì hãy cho con bạn trãi qua 12 năm phổ thông một cách tốn ít thời gian, công sức và tiền bạc nhất! Dành tất cả cho Ngoại Ngữ, rồi bạn sẽ thấy ích lợi của nó sau này!
Lưu ý trường Làng thì môi trường bạn bè hơi kém, bạn phải dành thời gian chăm sóc nó tí!
Tôi đang bận, ko nói rõ cụ thể tại sao, tạm thế đã, rãnh sẽ viết chi tiết hơn!
Thả Tim chớ đừng Like!
< S h a r e . k h ô n g . c ầ n . h ỏ i >
Ps: tôi là học sinh Chuyên Toán Lê Hồng Phong, đội tuyển Toán Thành Phố, đậu 3 trường Đại Học hàng đầu nha! 🙂 nên hơi bị rành hệ thống giáo dục Việt Nam ha!

51 Comments

 1. E chọn trường vừa sức con e (ưu tiên số một), vừa sức e (ưu tiên số hai) và cho con học ngoại ngữ (ưu tiên hàng đầu),kkkk… Mà e còn bổ sung học nhạc cụ nữa ah!!!

 2. Anh Tư cho em tham khảo tý là học ngoại ngữ chắc chắn ưu tiên là tiếng Anh rồi, còn Nhật, Trung,Hàn thì nên học cái nào phổ biến hơn ạ,em cảm ơn anh

  • Tuỳ style của nó, nếu lanh lẹ nên học tiếng Trung, nếu hiền từ nên học Tiếng Nhật! Tại sao thì ko nói! 🙂

 3. Huỳnh Phước Sang em nghĩ nên học tiếng Trung là hay nhứt. Học tiếng Anh và tiếng Trung thì đi đâu cũng có thể tìm được việc làm.

 4. Vậy là em cùng qua điểm với anh rồi. Con em đang thi vào trừờng chuyên nhưng nếu đậu thì em ủng hộ còn không thì kiếm trừờng nào gần nhà học 1 buổi ( trường thường ) . Còn 1 buổi học ngoại ngữ và kỹ năng sống ( trường có tiếng ) . Mấy năm nay em đầu tư cho con học ngoại ngữ và tham gia các hoạt động xã hội thôi.

 5. Nếu hiền từ nên học Tiếng Nhật- đã làm đúng, nhưng đang chờ đợi câu “sẽ nói tại sao” ?

 6. Đang mùa tổng kết năm học, ai cũng khoe bằng khen, điểm tổng kết (điểm 10 đa số). Nhưng không biết có bao nhiêu trẻ được học và chơi đúng tuổi của con. Con em chưa đến tuổi đi học nhưng sẽ chọn phương án 3 là phù hợp nhất. Bổ sung cho con âm nhạc, hội họa, ngoại ngữ.

 7. Huỳnh Phước Sang lanh lợi học tiếng trung để mua bán không sợ bị lọc lừa, còn hiền từ chất phát thì học tiếng nhật vì làm việc với người nhật họ đề cao chữ tín và sự trung thành ?

 8. Lọt top đầu học nhẹ nhàng chứ top cuối chạy theo đuối mà dễ bị bỏ xa lại thấy áp lực nhiều, ba mẹ nhìn ngoài thì không thấy hết, chỉ hãnh diện vì con học chuyên nhưng con khi mang tiếng vào chuyên mà học không giỏi thì thấy sợ lắm ( kinh nghiệm học chuyên của mình)

 9. Tại sao người ta ko tạo ra một ngôn ngữ chung cho cả thế giới ta ? Và đưa nó vào giãng dạy song song như tiếng mẹ đẻ , lúc đó các bậc phụ huynh trên toàn thế giới sẽ khỏi phải đau đầu , khi phải chọn cho con học ngôn ngữ nào cho đúng .

 10. Giờ khác rồi, các thầy cô chủ yếu tập trung vào top đầu để thi HSG còn top dưới cũng có học môn chuyên đâu mà chủ yếu học ngoại ngữ. Hơn nữa khi app đi đâu lại có thương hiệu trường chuyên. Đối tượng này chỉ sợ thi đại học trong nước thôi

 11. Tieng Trung hay tieng Lien Xo cung tot ma. Ko phai cu cho hoc hai thu tieng ay la con mat goc nhan dan mat nuoc dau ma lo. Kkk

 12. Ở Mỹ này kỹ năng sống phần đông là học tại nhà và những chương trình huấn đạo cho nữ hoặc huấn đạo cho nam ( Boyscout va Girlsvout) cũng ngoài nhà trường không tốn kém gì cả. Tôi thấy bây giờ Việt Nam đạt nhiều nặng vào vấn đề trường học chính quy cũng như trường học sau khi lớp học nhưng lại ít nghĩ đến Sự quan trọng cách hướng dẫn con cái cách sống trong gia đình ngoài xã hội đối xử người này người kia như thế nào tư cách tác phong biết làm việc nhà giúp cha mẹ cộng đồngcái đó mới giúp cho con em chúng ta được thành công trong trường học cũng như ngoài đời sau khi đi làm

 13. Tôi ủng hộ quan điểm đầu tư vào ngoại ngữ nhưng bản thân tôi (rút kinh nghiệm từ việc chọn trường cho các con) xin chia sẻ:

 14. Cùng quan điểm với bạn, con trai mình đã và đang đi theo hướng thứ (3) rất tốt. hè này còn xin mẹ cho học thêm tiếng Nhật mình cũng đòng ý rồi và giờ mình rất vui khi con chọn đúng vì con mình là người hiền lành. Cám ơn bạn nhiều nhé.

 15. Tôi ủng hộ quan điểm đầu tư vào ngoại ngữ nhưng bản thân tôi (rút kinh nghiệm từ việc chọn trường cho các con) xin chia sẻ: 1/ Nếu học trường công thì sẽ khá phức tạp vì thành phần gia đình của học sinh rất tạp nham. Suy ra, con ít nhiều bị ảnh hưởng và sợ nhất là không còn ý chí theo đuổi mục tiêu mà bố mẹ dự định (bọn trẻ con hay nghe bạn hơn nghe bố mẹ). 2/ Vì vậy, cấp 1 tôi đã cho các con theo học trường dân lập có số tiêt ngoại ngữ nhiều, chi phí khoảng 6tr/tháng đồng thời vẫn học thêm bên ngoài (tổng tất cả 10tr/tháng/con). Cấp 2, con thi được vào chuyên (1 cháu đứng thứ 7, 1 cháu đứng thứ 10 đúng trong khoảng 20% của Sang) nên tôi bớt được 1 khoản tiền kha khá. Thời kỳ này, các cháu học ổn định, không áp lựcquá vì bố mẹ xác định không ham hố gì việc con phải thi lấy giải quận, thành phố… Bên cạnh việc tăng cường tiếng Anh (chuyên toán nên không nhiều tiết ngoại ngữ như cấp 1), tôi cho 2 cháu học thêm tiếng Trung (hiện tại cháu học cấp 3 cũng là trường chuyên còn thêm tiếng Tây Ban Nha, còn cháu cấp 2 đang túc tắc ngoại ngữ thứ 3 là tiếng Nhật). Mục tiêu của chúng tôi là các con phải biết tối thiểu 3 ngoại ngữ khi bước chân vào đại học. Bố mẹ không có và cũng không nên cho con nhiều tiền. Quan niệm của gia đình tôi là vậy. Rất may, các con dù có lúc nọ lúc kia chuệch choạc nhưng phần lớn vẫn hoàn thành tốt đúng kế hoạch đặt ra (cháu lớn lớp 11 đã 8.5 IELTS, xong bộ giáo trình 6 quyển tiếng Trung chuẩn bị thi HSK, ngoài ra còn thi các chứng chỉ chuẩn bị cho du học Mỹ như SAT2 toán, lý đều 800/800, SAT1 (new SAT) 1540/1600, ACT 34/36; cháu bé lớp 8 chưa thi IELTS nhưng trình độ thi thử cũng khoảng 7.0 IELTS, tiếng Trung cũng xong 3 quyển, hiện đang thêm nghe và nói). 3/ Tóm lại, dù thế nào đi chăng nữa, các bạn hãy nghe bạn SANG đi, không làm theo chỉ có thiệt thôi. Tôi nói thật đấy.

 16. Nguyễn Tấn Phong A xem lịch của Nhà thiếu nhi TP đi, e đang định cho học chương trình năng khiếu bán trú!!

 17. Hiển Trần cũng phải lưu ý cái đó, nhưng quan trọng vẫn ở con mình thôi!! Trường mạnh mà con nó ko thích thì cũng chịu!!! Trường ko mạnh mà thích thì cho tham gia ở địa phương!!!

 18. Lê Yến Mình chia giai đoạn cho con học, lúc nhỏ tập trung luyện phát âm với giáo viên nước ngoài, sau đó là luyện nghe kết hợp ngữ pháp, đọc hiểu để tăng vốn từ, từ lớp 7 là thêm luyện viết. Khổ công lắm bạn ơi, từ chọn giáo viên đến chọn bạn học cùng con, ví dụ: lúc học phát âm nhất định phải là người Anh hoặc Mỹ xịn, không chọn người Úc hay các nước nói tiếng Anh khác. Mình may mắn có 1 bạn phụ huynh rất kỹ tính, làm việc chủ yếu với tây nên bạn ấy care vụ giáo viên.

 19. Mình thêm 1 chút quan điểm việc chọn ngoại ngữ khác để học ngoài tiếng Anh. Tiếng Trung vì lượng người sử dụng thứ ngôn ngữ này rất rất lớn. Làm ăn, hợp tác hay bất cứ việc gì khả năng gặp họ chiếm tỷ lệ cao nên tại sao mình giới hạn cơ hội của mình. Tiếng Nhật vì dự định du học ở quốc gia này (nếu con mình đi Pháp, Đức, Ý mình cũng cho chuẩn bị cho con thứ tiếng mà tương lai nó cần). Tiếng Tây Ban Nha cũng vì con dự định du học Mỹ mà đây cũng là thứ ngôn ngữ phổ biến ở đất này rồi. Chưa kể, còn phương án học ở Tây Ban Nha nếu cháu xin được học bổng ngành kiến trúc. Đấy, mình không giúp nhiều gì cho con về sau nên chỉ biết chuẩn bị cho con chút hành trang thế thôi.

 20. Huỳnh Phước Sang chú ơi, có phải tại vì bọn trung rất ma lanh, lắm mưu mẹo nên mình cũng phải lanh lẹ mới tương xứng, còn dùng cái lanh đó mà áp với ng Nhật thì họ ko tin dùng, hehe

 21. Huỳnh Phước Sang em phiền anh thêm 1 câu hỏi nữa. Nếu chỉ đủ điều kiện cho cháu học 1 cấp ở trường quốc tế thì nên chọn cấp 1,2 hay 3 ạ?

 22. Đủ hoc cap 1 roi cap 2,3 nó đi đâu học khi đã quen môi truong Quoc Tế ? Chả nhẽ that hoc cap 2,3 ? Di nhiên nếu neu chỉ đủ tien hoc 1 cap thi chon cap 3 chứ lị ??

 23. Trần Hoàng Khánh Vân em xem luôn đăng ký lịch nào anh đưa Suly đi theo cho có bạn.

 24. cho em góp ý chút, em đang học cả tiếng Trung và tiếng Nhật(vì đam mê), thì cá nhân em thấy, học tiếng Nhật giúp cho ngta thông minh hơn vì nó rất khó, nnhưng học tiếng Trung giúp người ta tình cảm hơn(cái này trái ý anh Sang rồi), vì nó rất hay, rất nghệ,và người Việt học tiếng Trung thuận lợi hơn nước khác nhiều, đó là ý kiến cá nhân của em, còn để phục vụ cho mục đích nào đó trong tương lai, thì em nghĩ Trung và Nhật đều cho mình rất nhiều cơ hội , khách quan mà nói thì Nhật ít hơn, khắt khe hơn nhưng lương cao,Trung nhiều hơn nhưng lương rẻ, nhưng nếu học tiếng Trung theo hướng đi Đài Loan, thì cơ hội nhiều mà lương cũng rất cao.
  em ko phản đối ý của anh Sang nhưng ở vị trí 1 người học cả 2 thứ tiếng thì em thấy ko phải người TQ thì lanh lợi, còn người Nhật thì hiền từ đâu

 25. Ngưỡng mộ gia đình ac quá. 2 đứa nhà e 1 đứa lớp 1, 1 đứa lớp 5 e cũng đang trong giai đoạn cho học nghe nói là chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*